พื้นไม้ ใช้สีแบบไหน?

ผมเชื่อว่าหลายๆบ้านจะต้องมีพื้นไม้อยู่ในบ้านซึ่งเราก็อยากจะหาวัสดุเคลือบผิวมาปกป้องพื้นไม้ แต่ว่า พื้นไม้ ใช้สีแบบไหน? ใช้สีน้ำมันเหมือนกับที่ทาไม้ข้างนอกหรือป่าว แบบนี้ก็ไม่เห็นลายไม้สิ วันนี้ผมจะมาบอกทุกๆคนให้เองครับ

พื้นไม้ ใช้สีแบบไหน?

This image has an empty alt attribute; its file name is พื้นไม้-ต้องใช้สีแบบไหน1.jpg

จริงแล้วๆ สำหรับงานพื้นไม้นั้นจะมีวัสดุเคลือบผิวเฉพาะอยู่ครับ เรียกว่า โพลียูริเทน หรือ สีเคลือบแข็งไม้ ครับ โดยโพลียูริเทนจะมีคุณสมบัติคือ เป็นฟิล์มแข็งป้องกันรอยขีดข่วนที่อาจสร้างความเสียหายให้กับไม้ของเรา และที่สำคัญ โพลียูริเทนนั้น ใส ไม่มีสี ครับ ทำให้เมื่อทาไปจะยังเห็นลายไม้เหมือนเดิมอย่างแน่นอน

โพลียูริเทนมีกี่แบบ?

This image has an empty alt attribute; its file name is พื้นไม้-ต้องใช้สีแบบไหน3.jpg

โพลียูริเทนที่ขายกันในตามท้องตลาดนั้นจะมีอยู่ด้วยกัน 2 แบบคือ

1.แบบส่วนผสมเดียว หรือ 1K

โพลียูริเทนแบบ 1K นี้จะมีข้อดีตรงที่ว่า เมื่อซื้อสีเคลือบแข็งมาใช้งานไม่ต้องทำการผสมให้ยุ่งยาก สามารถใช้งานได้เลยแต่จะมีข้อเสียอยู่ตรงที่ว่า สีโพลียูริเทนแบบ 1K จะมีระยะเวลาการแห้งตัวที่ช้าประมาณ 4-6 ชั่วโมงถึงจะทาสีรอบต่อไปได้

2.แบบสองส่วนผสม หรือ 2K

โพลียูริเทนแบบ 2K จะต่างกับแบบ 1K ตรงที่ว่า เมื่อซื้อสีเคลือบแข็งมาใช้งานต้องทำการผสมก่อนใช้งานซึ่งถ้าทำการผสมผิดอัตราส่วนอาจทำให้สีแห้งช้าหรือความแข็งของฟิล์มสีที่ได้ไม่ดีเท่าที่ควร แต่จุดเด่นของโพลียูริเทนแบบ 2K คือ สีจะแห้งเร็วประมาณ 2 ชั่วโมงก็สามารถทาทับได้แล้วครับ

รับเหมาทาสี ช่างเสือ 064 609 2829

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *